เกริ่นนิดนึงครับ ตอนนี้ผมเรียน(จบแล้ว)ที่ melbourne, australia อยู่ได้ปีนึงแล้ว entry นี้ไม่ได้จงใจจะมีอะไรกับการเมืองนะครับ เพียงแต่ว่า อยากให้เข้าใจว่าสายตาของเมืองนอก เขามองเมืองไทยอย่่างไรบ้างเท่านั้นเอง

ผมเป็นคนชอบดู ข่าวทาง TV ที่นี่ครับ.. อันนี้เป็นเรื่องราวของ ไทย จากการรับรู้ของผมผ่านTV australia ครับ

เริ่มจากเรื่องของ คุณพันธมิตร ชุมนุมที่ทำเนียบ จริงๆแล้ว คนที่นี่ ไม่ได้สนใจเท่าไรครับ ตอนนั้นนะ ข่าวเมืองไทย แทบจะไม่มีอะไรเลยครับ วันที่พันธมิตรยึดทำเนียบนั้น มีข่าวอยู่แว๊ปเดียวครับ ประมาณ 15 วินาทีจบ ตามที่ผมเข้าใจเองนะ คงเป็นเพราะว่า มันไม่มีใครตาย(ที่นี่ชอบข่าวคนตาย ไม่รู้ทำไม ?) ผมว่า... ยิ่งตอนพันธมิตร ปิดถนนแรกๆนะ ไม่มีข่าวเลยครับ เพราะฉะนั้น ผลกระทบต่อเรื่องท่องเที่ยวช่วงนั้น ไม่ต้องห่วงเลยครับ... ไม่มีแน่นอนสำหรับพวกเที่ยวช่วงหยุดของเขา หรือมีก็น้อยมากๆ (สำหรับ พวกนักท่องเที่ยวที่นี่นะครับ เมืองไทยเมื่อก่อนนั้น สวรรค์สำหรับการพักผ่อนชัดๆ ของถูก ผู้คนนิสัยดี มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง)

ผมยังเคยโดนเพื่อนถามว่า เฮ้ย.... นาม มึงขี่ช้างไปเรียนเป่าว่ะ... ผมก็บอกไปว่า อืม มีอยู่หลังบ้าน 2 ตัว พ่อแบบว่าต้องขายส่งกูเรียนไปตัวนึง เพราะว่า ช้าง เขากินเยอะมาก !!

 ไอ้ห่านั้นก็เชื่อ เพราะว่ามันรู้จักไทย แค่องค์บาก.... เอิ่ม อย่างไรก็ตาม เมืองไทยนะครับ ถ้าเป็นไปได้ ใครๆก็อยากมาครับ ไม่ใช่แค่ คน aussie เพื่อนอินโด มาเล จีน เกาหลี อินเดีย... อยากมาเหมือนกันหมดครับ

 

แต่หลังจากมีเรื่อง ปราบม๊อบ.... ระเบิด M79 เอาเป็นว่าอย่างนี้แล้วกันครับ พอมีคนตายนะครับ ไอ้พวกข่าวที่นี้ ประโคมกันใหญ่โตครับ..ไม่ได้ให้ข้อมูลที่เพียงพอด้วยครับ แบบว่า แค่มีการระเบิดกัน แล้วตาย จบ....

ไอ้ข่าวที่นี่นะครับ ไอ้เรื่องตายๆ ทั่วโลกนี่ มีทุกวันครับ แต่ทว่า.... ไม่รู้สิครับ ผมแค่ไม่เคยคิดว่าจะโดนซวยมาที่ไทย... มันเหมาหมดเลยครับ ไทยคือทั้งไทย เชียงใหม่ สุราษ ระยอง ชลบุรี ทั่วไทยเลยครับ อันตรายหมด

ถึงขนาดพูดออกว่า TV ว่า

ไม่ควรมา... เย้ย เกินไปครับ เกินไป นี่คือสายตาต่างชาติจริงๆนะครับ

 

อีกเรื่องครับ ตอนปิดสนามบินนะครับ ... อันนี้จบเลยครับ จบเลย

 มีข่าวอยู่หลายวันเลยครับ (ทุกวัน ทุกช่วง) ผมตัดมาช่วงนึงครับเมื่อ 4 วันที่แล้ว

ผู้ประกาศไอ้ช่อง ABC news ถามนักข่าวทีไทยด้วย tele-conference ว่ามีช่องทางที่ที่ปลอดภัยสำหรับ ชาว australia เพื่อกลับสู่ australia มัย้ ??

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง " มีช่องทางที่ที่ปลอดภัยสำหรับ ชาว australia เพื่อกลับสู่ australia มัย้ ? "

คือ ทำเหมือนว่าไทยมีสงครามกลางเมืองอยู่ แล้วแบบว่า ชาว aussie ต้องหลบๆซ่อนๆ หลบกระสุนกัน หนีกันกลับบ้าน

ยังดีครับที่นักข่าวของเขา ที่ไทยอธิบายว่าสถานการณ์ไม่ได้น่ากลัวขนาดนัน้ แต่ยังไงก็ควรหลีกเลี่ยงเมืองไทยในช่วงนี้

 

จบแล้วครับ... แค่นี้ก็ทำให้ยอดการจองตั๋วในช่วงปีใหม่ถูก cancel เป็น 1000 ครับ เอิ่ม ช่วงนี้ ตั๋วกลับไทย โคตรถูกเลยครับ แต่ต้องซื้อที่นี่นะ.... เพราะว่าทุกคน cancel ไป บาหลี กันหมดครับ

 

สถานการณ์ตอนนี้ คล้ายๆ กันที่คนไทยรู้สึกว่า ที่อินโด ไม่ปลอดภัยนะครับ...เราเวลาพูดถึงอินโดนีเชีย เราเลยไม่อยากไป  จริงๆไม่ได้มีอะไรเลยครับ ผมดูรูปที่ บาหลีแล้วสวยมากๆ ครับ ที่ๆไม่ปลอดภัยมันก็เป็นเฉพาะที่ๆ ที่เราไม่ควรจะไปแต่เราหลายๆ คนก็เหมารวมว่า อินโดไม่น่าไปครับ คล้ายๆกับฝรั่งตอนนี้นะครับ อีกอย่างนึงครับ ฝรั่งไม่มีทางมาแก้ข่าวให้เราครับ ตอนนี้ไม่ชุมนุมแล้ว ไม่มีข่าวเกี่ยวกับเราเลยครับ มันเป็นอย่างนั้นนะครับ ระบบที่นี่

 

ผม up blog นี้ขึ้นมา เพื่ออธิบายให้คนที่ไม่เข้าใจว่าเมืองนอกเขามองเรายังไง ได้เข้าใจครับ

ไม่ได้เกลียด หรือโกรธใครเป็นพิเศษครับ เพียงแต่อยากจะอธิบายสถานการณ์ ผมเคยชอบ พธม. ก่อนมาที่นี่ (ปีนึงมาแล้ว) ตอนนี้ เอิม... ไม่ได้เกลียดครับ เพียงแต่ไม่เห็นด้วยหลายอย่างอยู่...

 

ทางออกที่ผมคิดได้ตอนนี้ เราคงต้องร่วมมือกันก่อนนะครับ เคยเกลียดๆ บ่นๆ ก็คงต้องพักกันไว้ซักพักครับ หันหน้าเข้าหากัน แล้วทำให้ประเทศดีๆนะครับ สถานการณ์โลกมันแย่มากครับ เรื่อง economic crisis จริงๆแล้วมันเป็นปัญหามากๆครับ เพียงแต่เรามีปัญหาของเรามากเหมือนกัน เราเลยแย่กว่า เพราะรับศึกทั้งภายนอก และภายใน

 

ช่วงนี้ผมพยายามแก้ข่าวกันเพื่อนๆที่ผมรู้จักอยู่ครับ ว่า เฮ้ you คิิดให้มันมี sense หน่อยดิ... ถ้ายิงกันทั้งประเทศ แล้วคนไทยจะอยู่กันยังไง พยายามให้เขาเข้าใจสถานการณ์ ส่วนมาก ก็บอกเข้าใจครับ แต่แม้แต่เพื่อนผม ก็บอกว่า cancel ไปไทย แต่ไป บาหลีแทนดีกว่า ชัวร์กว่า... 

แต่อย่างน้อยผมก็ได้พยายามครับ และคงทำต่อไปแน่นอน !!

 

ผมคิดได้แค่นั้นจริงๆครับ.....

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เฮ้อ....

อ่านเเล้วไม่รู้จะพิมพ์อะไีร

ปลงจริงๆ

#9 By shikak on 2008-12-10 22:39

เห็นสนามบินคึกคักแล้วดีใจbig smile
เราเองทำงานโรงแรมแขกยังบอกเลยว่ารอสถานการณ์ดีขึ้นก่อนนะ ปีหน้าจะมาอีก...น่ารักมาก

#8 By Mango Hotel on 2008-12-08 21:49

อีกครั้งนึงครับ ย้ำว่า.... ผมเขียน บล๊อคนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายจะต่อว่าใครทั้งนั้นจริงๆ (จะมีก็คงเป็นการเสนอข่าว ของคนทั่วโลก ที่ชอบความรุนแรงเกินกว่าเหตุกระมั้ง ออกข่าวแต่ฆ่ากันตาย...)

ผมคงไม่อาจประเมินเองหรอกครับ ว่ามันคุ้ม ไม่คุ้ม หรือว่ามันถูกหรือแพง

เพียงแค่ว่า อยากให้สังคม เลิกขัดแย้ง บ่น ทะเลาะกัน แล้วทำอะไรได้ ช่วยอะไรได้ ก็ช่วยกันครับbig smile

#7 By Openbook on 2008-12-08 05:13

คราวนี้ก็ถือว่าเป็นบทเรียนราคาแพงละกัน ทำไปแล้วมันไม่คุ้ม ต้องรู้จักคิดถึงผลที่จะตามมาด้วย

#6 By อ่านข่าว (58.137.15.212) on 2008-12-08 02:14

Hot! Hot!

ฟังแล้วก็ละเหี่ยใจค่ะ พอมีข่าวร้ายๆ ก็ออกกันให้ครึกโครม
จะทำข่าวดีๆ กู้ชื่อเสียงประเทศ ต่างชาติเขาก็ไม่เอามาลงอ่ะเนอะ
ลำบากค่ะ ยังไงคนในประเทศก็ต้องช่วยๆ กันแหละเนอะbig smile
ขอบคุณ คุณ slowday และคุณ nana มากครับ ผมก็ได้แต่หวังว่า ทุกคนจะช่วยๆกันครับ... big smile

ส่วนเรื่องระบบข่าว ใช่ครับ มันเป็นอย่างนี้ทั่วโลกแหละครับ แต่ตามที่ผมเข้าใจนะ อย่างอินเดีย บางเมืองที่มีก่อการร้าย นั้นน่ากลัวจริงครับ เพราะว่า เพื่อนผมที่ มาจากอินเดียเล่าว่า มันก็เสี่ยงจริงๆครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ สำหรับ กำลังใจbig smile

#4 By Openbook on 2008-12-07 23:43

ดีค่ะที่ช่วยๆ กัน เชื่อว่าเราช่วยกันสักพักมันก็ดีขึ้นค่ะ
เดี๋ยวนี้คนเราใจร้อน ไม่ค่อยคุยกัน ถือทิฐิเป็นที่ตั้ง

จะไปโทษต่างชาติก็ไม่ได้ เพราะถ้าเราเห็นข่าวก็กลัวเหมือนกัน
สู้กันต่อไปค่ะ big smile

#2 By =NanA= on 2008-12-07 23:37

ดีค่ะที่ช่วยอธิบายให้คนที่โน้นเข้าใจ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ส่วนเรื่องข่าวไม่ว่าที่ไหนก็คงเหมือนกันหมด เวลาที่เราดูทีวีว่ามีระเบิดที่บาหลี ไข้หวัดนกที่เวียดนาม ซาร์ที่เมืองจีน แผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น น้ำท่วมเกาหลีใต้ ทอนาโดเข้าอเมริกา ผู้ก่อการร้ายยึดโรงแรมที่อินเดีย พอเราได้ยินเราก็รู้สึกไม่อยากไปที่นั่น ทั้งๆที่มันเป็นเหตุที่เกิดจุดเดียวหรือบางจุดเท่านั้น ขอบคุณค่ะที่ทำให้รู้ว่าการเสนอข่าวไม่อยู่ประเทศไหน ข่าวต่างประเทศก็เสนอไม่ต่างกันเลย big smile big smile Hot!

#1 By Slowday on 2008-12-07 23:26